Cold brew – Cà phê lạnh – Bạn đã sẵn sàng cho một phong cách mới ?

Cà phê lạnh cold brew chinh phục cả thế giới với vị ngon sâu hơn, ít vị chua và hương vị tinh tế hơn. Và nó thậm chí đậm đặc hơn nhờ vào quá trình chiết xuất chậm so với cách pha thông thường.

Các chất hòa tan của cà phê hòa tan tốt nhất ở nhiệt độ 195 độ F đến 205 độ F (khoảng 90 độ C đến 96 độ C), chính vì vậy cà phê pha với nước nóng sẽ có “body” đầy hơn, vị phong phú hơn cà phê pha lạnh. Nước nóng cũng khiến việc kéo các chất hòa tan có trong cà phê ra khỏi bã cà phê nhanh chóng hơn, nhưng đồng thời cũng khiến chúng dễ bay hơi hơn. Điều này có nghĩa là nó có thể bốc hơi vào không khí dễ dàng hơn.

Mặt khác, việc gia tăng khả năng hòa tan của các chất hóa học trong cà phê bằng nước nóng không phải luôn là điều tốt. Nước ở khoảng nhiệt độ sôi sẽ khiến cho các hợp chất trong cà phê bị suy giảm và bị ô-xi hóa – giống như phản ứng sắt bị gỉ sét khi tiếp xúc với nhiều khí ô-xi, khiến cà phê bị chua và đắng hơn. Nếu bạn không phải là fan của kiểu thưởng thức chua và đắng thì cà phê lạnh sẽ là “vị cứu tinh” của bạn!

Quá trình ô-xi hóa vẫn diễn ra khi bạn pha cà phê bằng phương pháp lạnh nhưng nó sẽ diễn ra chậm hơn rất nhiều. Đó chính là lý do tại sao cà phê lạnh cold brew không có vị chua và vị đắng. Nó cũng “tươi” – fresh – lâu hơn cà phê pha nóng. Thật bất ngờ, nếu bạn giữ lạnh một mẻ cà phê pha lạnh trong tủ lạnh, nó vẫn tươi từ 2 đến 4 tuần. Trong khi đó, cà phê pha nóng thường bị cũ đi chỉ sau một ngày.

Nhưng vì nhiệt độ để pha cà phê lạnh nằm dưới nhiệt độ tối ưu (90ºC đến 96ºC) nên cách pha cafe cold brew cần thời gian lâu hơn để chiết xuất đầy đủ các hợp chất hóa học, các chất dầu tự nhiên đầy hương vị và axít hòa tan ra khỏi bã cà phê. Bạn cũng cần thêm bột cà phê xay vào nhiều hơn so với các phương pháp pha cà phê nóng, điều này giúp tăng nồng độ các chất hòa tan tạo nên hương vị của cà phê trong nước cốt cafe cuối cùng.

cafeCub-cold-brew-cafe-nho-giot-ngam-u

Tại các quán cà phê ở Mỹ, công việc kinh doanh thường “ảm đạm” khi thời tiết nóng lên. Tuy nhiên, với cơn sốt mới nhất là cà phê pha chế lạnh (cold brew) đã chuyển từ sự mê đắm nhất thời thành thức uống chính thống.

Peet’s Coffee & Tea, một trong những chuỗi cà phê lớn nhất của Mỹ với khoảng 400 cửa hàng, đã thay cà phê đá truyền thống bằng cà phê pha chế lạnh trong tháng 6/2015, và đã chứng kiến doanh số cà phê pha chế lạnh vượt doanh số cà phê đá hồi năm ngoái khoảng 70%.

“Chúng tôi đã dành tất cả các nguồn lực vào cà phê pha chế lạnh”, tổng giám đốc Tyler Ricks của Peet’s cho biết, và lưu ý rằng những sản phẩm mới này có vị dễ chịu, tươi mới hơn và thiếu “cảm giác chát và đắng” của cà phê đá. Đối với Peet’s, báo cáo tổng số doanh thu năm ngoái là 540 triệu đô la Mỹ, tập trung vào cà phê pha chế lạnh là một phần của nỗ lực làm chậm sự sụt giảm doanh số theo mùa mà nhiều nhà rang xay ước tính vào khoảng 15-20%.

Những “tay chơi” khác cũng đã nhảy vào “cuộc chơi”, bao gồm chuỗi cà phê lớn nhất của Mỹ là Starbucks. Starbucks đã tung ra thức uống cà phê pha chế lạnh tại 2.800 cửa hàng trong mùa hè này. Hector Mai, quản lý của nhà hàng Guy & Gallard ở Manhattan, cũng bắt đầu phục vụ cà phê pha chế lạnh vào mùa hè này và đã nhận thấy sự sụt giảm trong doanh số bán trà đá. “Rồi một ngày nào đó, sẽ không có cà phê đá như thường lệ,” Mai cho biết, trong khi rót một cốc cà phê pha chế lạnh bằng khí nitơ của Gillies Coffee có trụ sở tại Brooklyn từ một vòi nước, giống như rót bia.

Thậm chí một số thương hiệu đã đưa Cold Brew đóng chai vào siêu thị.

cafeCub-cold-brew-cafe-dong-chai

Bạn muốn cafeCub đóng chai theo kiểu nào: chai bia, chai rượu hay trà sữa dễ thương ? Có lẽ sẽ có một ngày thay vì dzô dzô bia thì chúng ta lại dzô cà phê lạnh đấy 🙂

Bạn đã sẳn sàng cho một cốc cà phê lạnh, hãy đến cafeCub nhé!